XÂY DỰNG VÀ QUẢN LÝ ĐÔ THỊ XÂY DỰNG VÀ QUẢN LÝ ĐÔ THỊ

Quận Đống Đa : Người dân đồng thuận cao về việc cải tạo khu tập thể cũ Kim Liên
Ngày đăng 12/01/2024 | 17:25  | Lượt xem: 494

Chiều 12/1, UBND quận Đống Đa tổ chức hội nghị công khai lấy ý kiến cơ quan, tổ chức, cá nhân và cộng đồng dân cư đối với nhiệm vụ quy hoạch chi tiết cải tạo, xây dựng lại khu tập thể Kim Liên, tỷ lệ 1/500.

Quang cảnh Hội nghị

Khu tập thể Kim Liên là khu tập thể kiểu mẫu- một trong những các khu tập thể đầu tiên của cả nước cũng như Hà Nội, được xây dựng từ những năm 1965-1970 của thế kỷ trước. Khu tập thể gồm 44 nhà chung cư cao từ 2-6 tầng nằm ở vị trí tiếp giáp tuyến đường Phạm Ngọc Thạch với nhiều công trình dịch vụ và công cộng trọng điểm. Là một trong những khu nhà tập thể lâu đời nhất tại Hà Nội, khi thiết kế đồng bộ với đầy đủ các công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội như sân chơi, trường học, trạm y tế... Sau gần 60 năm đưa vào sử dụng, khu tập thể đang trong tình trạng hư hỏng, xuống cấp trầm trọng. Các công trình đang ngày càng xập xệ, ngoài việc không còn phù hợp với hình ảnh hiện đại đang hướng đến của khu vực xung quanh nói chung còn mang đến những lo ngại về sự an toàn và tiện nghi của các cư dân đang sinh sống tại đây nói riêng. Việc cải tạo, xây dựng lại khu tập thể là nhu cầu cấp thiết và chính đáng của người dân nơi đây…

Đồng chí Hà Anh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND quận Đống Đa phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị đồng chí Hà Anh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND quận Đống Đa cho biết, thời gian qua, Chính phủ, thành phố đã tập trung hoàn thiện các cơ chế, chính sách hỗ trợ công tác cải tạo nhà ở chung cư cũ. Đặc biệt là Nghị định 69/NĐ-CP của Chính Phủ được ban hành đã rà soát, tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực tế. Thành phố Hà Nội đã xây dựng nhiều đề án, chuyên đề để tổ chức thực hiện.

Các đại biểu tham dự Hội nghị

Quận Đống Đa có 12 khu tập thể lớn với 507 tòa nhà chung cư, là địa bàn có tỷ lệ lớn nhất, chiếm 30% các chung cư cũ của Thành phố. Theo phân cấp, quận Đống Đa tổ chức thực hiện nhiệm vụ lập đồ án quy hoạch sau đó báo cáo các sở, ngành, Thành phố phê duyệt. Quận Đống Đa đang thực hiện đồng thời nhiệm vụ kiểm định, đánh giá và lập đồ án quy hoạch chi tiết cải tạo, xây dựng lại khu tập thể.

Đại diện công dân Kim Liên phát biểu tại Hội nghị

Tại Hội nghị, Hầu hết người dân đều cơ bản đồng tình với chủ trương, chính sách cải tạo, xây dựng khu tập thể Kim Liên, đồng thời có những đóng góp về cơ chế, chính sách di dời, bồi thường, cách thức thực hiện, tiến độ dự án.

Người dân Kim Liên bỏ phiếu lấy ý kiến ngay tại Hội nghị

Đại diện ban ngành quận Đống Đa đã tiếp thu và giải đáp trực tiếp những ý kiến của người dân tại hội nghị, đồng thời cho biết sẽ yêu cầu và giám sát đơn vị tư vấn trong quá trình lập đồ án quy hoạch, đáp ứng nhu cầu thực tế, nâng cao hiệu quả và tính thực tiễn của đồ án, đảm bảo theo quy định pháp luật./.