Y TẾ - GIÁO DỤC Y TẾ - GIÁO DỤC

"Một buổi tuyên truyền của các anh Công an bằng 10 buổi chúng tôi lồng ghép"
Ngày đăng 15/04/2024 | 18:33  | Lượt xem: 23

Đây là chia sẻ của chị Nguyễn Thị Hải Yến, Thư ký hội đồng, Chủ tịch Công đoàn Trường THCS Láng Thượng (phường Láng Thượng, Quận Đống Đa, Hà Nội) bên lề buổi tuyên truyền phòng, chống ma tuý trong học đường, diễn ra tại nhà trường, chiều 15/4.

Buổi tuyên truyền là cụ thể hoá kế hoạch của UBND quận Đống Đa về phòng, chống ma túy trên địa bàn năm 2024, do Ban Chỉ đạo phòng, chống AIDS, ma túy, mại dâm quận (gọi tắt là Ban Chỉ đạo 89) quận Đống Đa phối hợp Công an phường Láng Thượng và Trường THCS Láng Thượng tổ chức.

Trung tá Nguyễn Ngọc Toàn, Phó Trưởng Công an phường Láng Thượng cho hay, buổi tuyên truyền giúp cập nhật và phổ biến thông tin cho các em học sinh về tác hại của ma túy, phương thức, thủ đoạn của tội phạm, nhất là các phương thức, thủ đoạn mới, tạo sức "đề kháng", chủ động phòng tránh ma túy thâm nhập vào học đường; tạo chuyển biến tích cực trong công tác phòng, chống ma túy, tiến tới đẩy lùi tệ nạn ma túy, hạn chế thấp nhất tác hại do ma túy gây ra.

Thiếu tá Ngô Quốc Khánh, cán bộ Đội Tham mưu, Phòng CSĐT tội phạm về ma tuý, Công an TP Hà Nội truyền đạt cho các em học sinh những kiến thức phòng, chống ma tuý học đường.

Trong thời gian khoảng 1 giờ đồng hồ, Thiếu tá Ngô Quốc Khánh, cán bộ Đội Tham mưu, Phòng CSĐT tội phạm về ma tuý, Công an TP Hà Nội - báo cáo viên đã truyền đạt cho hơn 800 học sinh Trường THCS Láng Thượng tác hại của ma túy, nhất là các loại ma túy tổng hợp (ma túy đá, thuốc lắc, cỏ Mỹ...), cần sa, "bóng cười", "tem giấy", "bùa lưỡi", "nước vui"; nguy cơ, tác hại của việc sử dụng khí N2O "bóng cười", thuốc lá điện tử... và cách phòng, tránh.

Cùng với đó là phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm về ma túy, nhất là các phương thức, thủ đoạn hoạt động mới như lợi dụng dịch vụ chuyển phát nhanh, các ứng dụng giao hàng...; kết hợp lồng ghép các nội dung tuyên truyền về công tác phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội; bạo lực học đường; các hành vi xâm hại tình dục, cách phòng, tránh...

Chăm chú nghe những thông tin mà Thiếu tá Ngô Quốc Khánh truyền đạt, kết hợp phần hỏi đáp - tặng quà rất dí dỏm, em Nguyễn Đại Lộc, học sinh lớp 7A2 cho rằng, các hoạt động tuyên truyền như thế này rất cần thiết, giúp các em rút ra nhiều bài học, cách phòng, chống ma tuý cũng như nhiều loại thuốc lá điện tử có hại cho sức khoẻ.

Buổi tuyên truyền kết hợp hỏi - đáp, tặng quà, gây hứng thú cho các em học sinh.

Đối với Vũ Khánh Ngọc, lớp 6A6 thì buổi tuyên truyền hôm nay giúp em tiếp thu thêm nhiều điều bổ ích, hiểu thêm về quy định pháp luật. "Xem tivi hay đọc báo cũng biết nên phòng, chống ma tuý nhưng em chưa hiểu rõ ma tuý là gì, có những loại nào. Sau khi được tuyên truyền, em sẽ cảnh giác hơn, đặc biệt không tiếp xúc với đồ ăn lạ hay những người nghiện...", Ngọc cho hay.

Theo chị Nguyễn Thị Hải Yến, Thư ký hội đồng, Chủ tịch Công đoàn Trường THCS Láng Thượng, bảo đảm an ninh trường học là một trong những công tác trọng tâm của nhà trường, đặc biệt những năm gần đây môi trường xung quanh có rất nhiều tệ nạn và mối nguy hiểm đe doạ đến các em học sinh. Việc giáo dục phòng chống bạo lực học đường, tai nạn thương tích, hay phòng, chống ma tuý trong học đường là điều cực kỳ quan trọng. Trên rất nhiều phương tiện thông tin đại chúng đưa tin học sinh các trường, từ tiểu học đến THCS, THPT sử dụng thuốc lá điện tử, đồ ăn, đồ uống không rõ nguồn gốc ngoài cổng trường, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ, thậm chí khiến các em học sinh phải đi cấp cứu ở những bệnh viện lớn...

Hơn 800 học sinh chăm chú dõi theo Thiếu tá Ngô Quốc Khánh tại buổi tuyên truyền.

"Hằng ngày, trong những giờ học Giáo dục công dân hay hoạt động ngoại khoá, nhà trường vẫn thường lồng ghép tuyên truyền việc này, tuy nhiên chúng tôi thấy, không gì bằng việc xuất hiện hình ảnh những đồng chí Công an đúng chuyên ngành, hiểu biết chuyên sâu, mang lại nhiều kiến thức sâu sắc và cách truyền đạt dễ hiểu, giúp các con nhớ lâu hơn. Một buổi tuyên truyền của các đồng chí bằng 10 buổi chúng tôi lồng ghép", chị Nguyễn Thị Hải Yến lý giải, trân trọng cảm ơn các đồng chí Công an đã dành thời gian trực tiếp xuống cơ sở để truyền đạt.

Buổi tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật gắn liền với xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc; qua đó, nâng cao nhận thức của các tầng lớp nhân dân về công tác phòng ngừa, đấu tranh chống tội phạm và tệ nạn ma túy; phát huy hiệu quả công tác phối hợp giữa các đơn vị, huy động sức mạnh tổng hợp của các cấp, các ngành, các tầng lớp nhân dân trong công tác phòng, chống ma túy...

(Theo https://cand.com.vn/)